Cách đây 7 năm 1 anh người eo cũ mắng tôi “Em phải yêu bản thân mình chứ? Bản thân mình Em còn không yêu thì làm sao Em có thể yêu người khác hay người khác yêu Em được? “. Thực sự lúc đấy không ngấm nổi câu này…Sau rồi 2 lần đổ vỡ mối quan hệ, mãi lao vào kiếm tiền mà không dừng lại hỏi bản thân muốn gì có đi đúng hướng không? Luôn sống trong sự lo sợ bị ngươi khác phán xét. Tôi cảm thấy kiệt sức và hoang mang. Và tôi nhận ra đúng là mình không yêu bản thân mình đủ nhiều và là căn nguyên của mọi chuyện.

Và tôi cũng biết rất nhiều phụ nữ cũng không yêu thương bản thân đủ nhiều. Chúng ta cố gắng xuất hiện thật xinh đẹp, tử tế, có giá trị trước người khác thay vì khám phá điều chúng ta thực sự cảm thấy và mong muốn cho chính mình. Mặc dù nghe có vẻ như chúng ta là những người tốt khi tập trung vào người khác nhưng thực tế không hẳn…. Thực tế ta đang dựa dẫm vào người khác để tìm kiếm sự ủng hộ và công nhận để cảm thấy ổn, ta dần đánh mất cảm xúc của bản thân. Đặc biệt trong tình cảm phụ nữ hay bị tổn thương vì suy nghĩ mình không xứng đáng được yêu thương mà phải nỗ lực mới có nên thường đẩy mối quan hệ từ yêu thương thành kiểm soát và núi kéo điên dại mất luôntự trọng khi mqh kết thúc.

?YÊU BẢN THÂN KHÔNG HỀ DỄ, lý do bởi vì:

☝️Thói quen suy nghĩ tiêu cực:
Chúng ta ít nhìn nhìn nhận vào những mặt tốt của mình mà chỉ tập trung vào các mặt yếu và bị ám ảnh liên tục bởi chúng.

Daniel Kahneman – tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Tư duy nhanh và chậm” (Thinking, Fast and Slow) giải thích điều này như sau: “Cơ chế của não bộ ở con người và ở một số loài động vật khác được thiết kế để ưu tiên chứa các tin tức xấu. Chỉ cần một vài phần trăm của giây cũng đủ để phát hiện ra kẻ săn mồi, chu trình này giúp các động vật sống sót để duy trì nòi giống”.

Điều này xuất phát từ tổ tiên chúng ta là loại động vật yếu nhất so với các loài nên chúng ta lúc nào cũng đề phòng, cảnh giác ở mức cao nhất đối với bất cứ điều gì mà có thể hãm hại chính chúng ta. Để có thể tồn tại và duy trì nòi giống, tổ tiên của chúng ta tập trung vào những điều tiêu cực những cảnh báo nguy hiểm và đến bây giờ, chúng ta vẫn thừa kế đặc điểm đó và kéo theo nhiều bất lợi.

✌️Tác động của truyền thông:
Có hàng trăm bài báo, video mỗi ngày về người nổi tiếng, người thành công được ngưỡng mộ… Truyền thông khiến ta nghi ngờ chính mình: kém cỏi, xấu xí, vô dụng. Và rồi ta cố gắng thay đổi mình hết sức có thể cho dù nhiều trong số những thay đổi đó chẳng hề khiến ta cảm thấy hạnh phúc thực sự.

Tuy nhiên bạn nên phân biệt Yêu bản thân (Self-love) với bệnh ái kỷ (Narcissism)

 Bệnh ái kỷ -Yêu bản thân mình thái quá là một loại rối loại thuộc nhóm rối loạn nhân cách (Personality Disorder). Cư xư theo cách tự coi mình là trung tâm, thiếu lòng vị tha và đề cao quá mức tầm quan trọng của bản thân. Hành vi này kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực khác đến các khía cạnh của đời sống. Cụ thể:

-Họ chỉ cảm thấy thành công khi được biết đến và ca tụng. Nếu thiếu những lời ca ngợi, họ có cảm giác rằng họ chưa đạt được điều gì cả. Sâu bên trong họ trống rỗng vì sống theo người khác

-Họ hành động như thể họ chẳng hề có khuyết điểm nào cả. Họ hoàn hảo và nếu có ai chê bai họ sẽ cảm thấy tức giận và không muốn chơi với người đó.

-Họ chưa bao giờ hạnh phúc hay hài lòng với con người và những gì họ có. Họ nghĩ mình xứng đáng được nhận nhiều hơn nhưng chẳng hề cố gắng thêm chút nào để đạt được điều họ khao khát

Vì coi chính mình là trung tâm nên họ không quan tâm tới những người khác. Đôi khi, họ giả vờ quan tâm nhưng thực lòng không phải vậy.

 Trong khi đó yêu bản thân (Self-love) là tình yêu vô điều kiện, sự trân trọng và chấp nhận chính con người bạn.

-Khi bất kể bạn có làm gì, bạn vẫn yêu chính bản thân mình, hiểu rằng ai cũng có khuyết điểm sai lầm, bạn chỉ cần thừa nhận và tìm cách sửa chữa. Bạn không khắc nghiệt, hành hạ bản thân. Bạn dành cho mình một sự hy vọng và cơ hội để thay đổi theo hướng tốt đẹp.

-Khi Bạn thoải mái với chính con người bạn, trân trọng những gì bạn có và cảm thấy không cần phải thay đổi bản thân mình quá nhiều theo kỳ vọng của người khác để có hạnh phúc,

-Bạn lắng nghe và đồng cảm với cảm xúc của những người khác, chia sẻ nỗi đau và khó khăn và đưa ra lời khuyên và sự giúp đỡ nếu có thể.

?Vậy nếu bạn chưa biết cách Yêu bản thân thì hãy thực tập những cách sau:

1. Nhận ra giọng nói bên trong bạn (Inner voice)

Bạn nói gì khi bạn thất bại? Có phải là “Không sao, có thất bai mới có thành công” hay “mình tệ quá, mình sẽ chẳng làm nên trò trống gì” Tiếng nói bên trong được hình thành từ tiềm thức của bạn và bạn càng nghe sẽ càng tin chúng và đến 1 ngày chúng trở thành niềm tin mạnh mẽ của bạn vì bộ não không phân biệt được cái chúng ta nghĩ với điều chúng ta thật sự muốn. Thông qua việc quan sát cách bạn nói với bạn thân bạn sẽ biết mình có yêu bản thân hay ghét bỏ nó.

2. Yêu thương và kiểm soát giọng nói bên trong.

Điều này có nghĩa là bạn đừng ghét bỏ nó, nó cũng muốn bảo vệ bạn và được bạn yêu. Bạn nói lời cảm ơn nó đã vì bạn, bạn hít thở thật sâu vỗ về cảm nhận nó, sau rồi bạn xin lỗi vì bạn phải tin vào những điều khác tích cực hơn.

Bạn cũng đồng thời nói ra một điều gì đó tích cực hơn, mang tính hỗ trợ và khuyến khích chính bạn nhé. Ví dụ thay câu” Mình không đủ tốt” bằng câu” Mình đang hoàn thiện mỗi ngày” nhé.

3. Đối xử với chính bạn như một đứa trẻ:

Bạn hãy tưởng tượng bạn như một đứa trẻ thật đáng yêu, hồn nhiên, vui vẻ và luôn cần tình yêu từ người khác. Và đó là chính bạn. Hãy dành tình yêu cho nó, quan tâm tới nó và đối xử như nó là “đứa trẻ” của bạn – một đứa trẻ bên trong trái tim bạn.

Mình mới học khai sáng trong 1 workshop khái niệm “Yêu bản thân như 1 đứa trẻ”” Đó là không phán xét, để cảm xúc của bạn bộc lộ và cho phép ban thân đi theo 1 tiến trình phát triển.

4. Hành động liên tục bất cứ lúc nào có thể:

Tình yêu là cảm xúc và yêu là động từ. Thế nên khi bạn nói bạn dành tình yêu cho bản thân thì hãy làm gì đó để thể hiện tình yêu đó. Với người khác và với ngay cả bản thân thân mình, thậm chí khi bạn chỉ có 1 mình thì cũng hay làm những gì bạn thích thú đi mua sắm, đi dạo, xem phim, du lịch….đừng suy nghĩ tiêu cực.

Tóm lại Yêu bản thân Bạn có thể chọn tha thứ hoặc khắc nghiệt với chính bạn. Bạn có thể chọn biết ơn, chọn tình yêu và chọn những thứ ngược lại. Bạn có thê chọn ăn những thức ăn bổ dưỡng, và duy trì thể dục để duy trì sk hay chọn lười biếng và lão hóa dần. Vậy vấn đề là Bạn chọn gì?